Ngày nay, chúng ta thường được nghe rất nhiều về câu chuyện chuyển đổi số. Nhưng ít ai biết được chuyển đổi số sẽ không thể đạt được rất cả những gì như nó được kỳ vọng nếu như thiếu đi chữ “tổ chức linh hoạt”. 

Làm việc linh hoạt là tập hợp mọi người, quy trình, kết nối và công nghệ, thời gian và địa điểm lại với nhau để tìm ra cách làm việc phù hợp và hiệu quả nhất để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Nó đang hoạt động theo các nguyên tắc (về nhiệm vụ) nhưng không có ranh giới (về cách bạn đạt được nó). 

Theo: Học viện Agile – đơn vị số 1 về chuyển đổi Agile tại Việt Nam

Chuyển đổi linh hoạt chạm vào mọi khía cạnh của doanh nghiệp của bạn. Và khi được thực hiện một cách chính xác, bạn sẽ nhận được lợi ích cho toàn công ty. Vì vậy, những gì bạn nên mong đợi để xem sau tất cả các công việc khó khăn này? Bài viết này, ChatOps sẽ đưa ra 5 lợi ích chính của việc trở thành một tổ chức linh hoạt. 

Cộng tác giữa các nhóm tốt hơn

Đương nhiên việc cộng tác là rất quan trọng, đặc biệt khi doanh nghiệp đã mong muốn tiến lên chuyển đổi số, áp dụng công nghệ và những phương pháp quản lý mới vào quá trình làm việc. 

Một sự chuyển đổi linh hoạt sẽ phá vỡ các rào cản và quan liêu quan liêu làm chậm các tổ chức và gây nhầm lẫn, làm việc gấp đôi và bỏ lỡ thời hạn. Các nhóm Agile cũng ưu tiên tương tác trực tiếp và tương tác liên tục giữa các thành viên. Có các cuộc họp thường xuyên hiệu quả và thật sự cần thiết để giúp mọi người làm việc hướng tới các mục tiêu chung của họ cũng như tiết kiệm thời gian cho những công việc cần thiết. 

Với cách thức làm việc truyền thống, quy trình có phần cứng nhắc sẽ tạo ra những rào cản trong quá trình thực hiện công việc như: Rào cản về quy trình: Lãnh đạo là người phân công nhiệm vụ cho các thành viên, cũng là người phê duyệt các đề xuất của nhân viên. Vậy nên khi lãnh đạo bận hoặc có vấn đề gì đó không thể theo sát công việc thì công việc của rất nhiều nhân viên bên dưới sẽ bị ảnh hưởng; Rào cản về địa lý: Các thành viên phải gặp mặt và làm việc trực tiếp tại văn phòng, với những thành viên ở xa thì việc di chuyển có thể khiến họ mệt mỏi và mất nhiều năng lượng; Rào cản về khả năng nhận tin: Các thông tin được trao đổi miệng, tài liệu cuộc họp nhiều khi không đầy đủ khiến trường hợp miss thông tin, hoặc thiếu thông tin để ra quyết định thi thoảng sẽ xảy ra.

Tất cả các rào cản này sẽ không xảy ra khi doanh nghiệp làm việc theo phương pháp cộng tác linh hoạt bởi nhân viên được trao quyền, không nhất thiết phải đến gặp trực tiếp mà có thể giao tiếp trực tuyến bằng các phần mềm hỗ trợ. Thông tin được trao đổi liền mạch, trực quan và dễ dàng tìm kiếm lại thông tin cũ.

Mục tiêu chung của tổ chức linh hoạt thúc đẩy động lực

Các tổ chức linh hoạt chia sẻ các giá trị và hiểu các chỉ số North Star của họ. Thay vì bị cuốn vào những tiểu tiết, họ có thể tập trung vào bức tranh lớn hơn. Điều này không chỉ làm cho các nhóm của bạn hiệu quả hơn mà mục đích chung là một trong những động lực lớn nhất của động lực nhóm .

Đổi mới tổ chức linh hoạt tập trung vào người dùng và khách hàng

Không còn nghi ngờ gì nữa, các công ty lấy khách hàng làm trung tâm sẽ thành công hơn. Chuyển đổi linh hoạt đưa khách hàng trở lại vị trí cốt lõi trong chiến lược của bạn thông qua nghiên cứu người dùng tốt hơn , phản hồi liên tục và sẵn sàng học hỏi.

Doanh nghiệp làm việc với phương pháp cộng tác linh hoạt rất dễ dàng tạo ra các thay đổi trong đội ngũ và cách thức làm việc để đón nhận cách thức làm việc mới nếu như cách thức đó tối ưu và đem lại kết quả tốt hơn cách thức cũ. Đội ngũ có thể rút kinh nghiệm trong quá trình làm việc và từ đó cải tiến cách thức làm việc tốt hơn.

ROI mọi nỗ lực của tổ chức linh hoạt sẽ cao hơn

Các tổ chức linh hoạt đạt được kết quả tốt hơn với ít nỗ lực hơn. Khi tổ chức của bạn được xây dựng để học hỏi, thích ứng và xoay vòng nhanh chóng, bạn sẽ dành ít thời gian và nguồn lực hơn cho những nỗ lực lãng phí. Chỉ trong một ví dụ, quá trình chuyển đổi Agile của Adobe đã dẫn đến doanh thu tự nguyện giảm 30% (có nghĩa là các thành viên giỏi nhất trong nhóm của họ đã ở lại) và tiết kiệm được 80.000 giờ quản lý hàng năm.

Bởi không bị giới hạn về mặt quy trình và thủ tục như phương pháp làm việc truyền thống vậy nên nhóm làm việc cộng tác linh hoạt có thể dễ dàng thay đổi cơ cấu và tập trung nguồn lực vào những công việc đem lại hiệu quả tích cực cho doanh nghiệp, tránh lãng phí nguồn lực vào những việc không quan trọng.

Nhiều sáng tạo và đổi mới hơn trong một tổ chức linh hoạt

Mục tiêu của bất kỳ quy trình Agile nào là giúp bạn học nhanh hơn và mở khóa sự đổi mới. Khi bạn có thể áp dụng những nguyên tắc tương tự đó cho toàn bộ công ty của mình, thì đó là yếu tố thay đổi cuộc chơi. Các tổ chức linh hoạt không ngừng tìm kiếm ý tưởng tuyệt vời tiếp theo thay vì cảm thấy bế tắc với việc làm ‘công việc kinh doanh như bình thường’ hoặc ‘những gì đã thành công trong quá khứ’.

Một sự chuyển đổi linh hoạt sẽ phá bỏ thủ tục hành chính quan liêu đang làm chậm tổ chức của bạn.

Share this post

Sử dụng Gmail để trải nghiệm tại đây